Cộng Đồng Somalia Tại Seattle

  • By Jennifer Ott
  • Posted 11/19/2010
  • HistoryLink.org Essay 9634
See Additional Media

Cộng đồng di dân Somalia tại Seattle bắt đầu từ một nhóm nhỏ gồm các sinh viên đại học và kỹ sư vào thập niên 1970 và 1980. Cộng đồng này đã phát triển theo cấp số nhân trong vòng 20 năm vừa qua khi hàng ngàn dân tị nạn đã đến Seattle vì nội chiến Somalia, bắt đầu vào năm 1991. Họ định cư chủ yếu tại vùng Rainier Valley và nối dài về phía nam đến Tukwila và SeaTac. Học sinh Somalia là nhóm song ngữ lớn thứ nhì tại Các Trường Công Lập Seattle và nha học chánh đã làm việc để dàn xếp cho phù hợp với nhu cầu của học sinh. Nền văn hóa Somalia bao gồm một hệ thống gia tộc, những cũng có những giá trị vững mạnh trong việc tương trợ lẫn nhau và một hệ thống góp chung vốn không chính thức, được gọi là ayuto orhagbad, trong đó các thành viên của nhóm đóng góp tiền và sau đó mỗi người thay phiên sử dụng số tiền đó. Cộng đồng được đan kết chặt chẽ này đã hình thành nên những cơ sở thương mại, các tổ chức tôn giáo, và các cơ quan phục vụ xã hội. Tạp chí tin tức, Runta News, xuất bản cả tiếng Anh lẫn tiếng Somalia, và chương trình Somali TV phát hình từ mạng lưới cáp của Seattle. Cũng có những thử thách, thường xuất phát từ những khó khăn mà hầu như nhóm di dân nào cũng phải đối đầu. Bên cạnh đó, cộng đồng Hồi Giáo chiếm ưu thế này đã bị liên kết với các cuộc tấn công khủng bố năm 2001 trong tâm trí của công chúng, dẫn đến tình trạng đối xử phân biệt và những quan hệ khó khăn với các cơ quan chính phủ.


Sources:

Mike Carter, "Seattle's Somali Community Not Included in Latest Terror Indictments," The Seattle Times, August 5, 2010 (www.seattletimes.com); Florangela Davila, "Hundreds Denounce Backlash of Hatred," The Seattle Times, September 19, 2001 (http://www.seattletimes.com/); Florangela Davila, "Somalis Depend on Service: 'We Don't Have Anything Else," The Seattle Times, October 8, 2001 (www.seattletimes.com); Florangela Davila, "USDA Disqualifies Three Somalian Markets from Accepting Federal Food Stamps," The Seattle Times, April 10, 2002 (www.seattletimes.com); Jennifer Ott interview with Mohamed Sheikh Hassan, October 29, 2010, Seattle; Jennifer Ott, interview with Abdinasir Ali Nur, November 3, 2010, Seattle; Jennifer Ott interview with Mohamed Roble, November 2, 2010, Seattle, Jennifer Ott interview with Nafiso Samatar, November 8, 2010, Seattle; Tan Vinh, "Fleeing Persecution, Refugees Grapple with New Home," The Seattle Times, May 5, 2004 (www.seattletimes.com); "Background Note: Somalia," U.S. Department of State website accessed November 18, 2010 (http://www.state.gov/r/pa/ei/bgn/2863.htm); "Tukwila SeaTac in Motion," King County Department of Transportation website (www.kingcounty.gov/transportation/kcdot/MetroTransit/InMotion/Tukwila.aspx); "Immigrant & Refugee Report and Action Plan: 2007-2009," City of Seattle Department of Neighborhoods website accessed November 18, 2010 (www.seattle.gov/neighborhoods/immigrants/docs/I&R_Report.pdf).


Licensing: This essay is licensed under a Creative Commons license that encourages reproduction with attribution. Credit should be given to both HistoryLink.org and to the author, and sources must be included with any reproduction. Click the icon for more info. Please note that this Creative Commons license applies to text only, and not to images. For more information regarding individual photos or images, please contact the source noted in the image credit.
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivs 3.0 Unported License
Major Support for HistoryLink.org Provided By: The State of Washington | Patsy Bullitt Collins | Paul G. Allen Family Foundation | Museum Of History & Industry | 4Culture (King County Lodging Tax Revenue) | City of Seattle | City of Bellevue | City of Tacoma | King County | The Peach Foundation | Microsoft Corporation, Other Public and Private Sponsors and Visitors Like You